The Human Centipede là gì?
The Human Centipede (Tựa Việt: Con Rết Người) là 1 bộ phim kinh dị kể về 3 người khách du lịch bị bắt giữ bởi 1 tay bác sỹ phẫu thuật với mục đích tạo nên con rết người bằng cách ghép nối họ lại với nhau. Bộ phim được đạo diễn bởi Tom Six và ra mắt năm 2009.
Nội dung
2 cô gái người Mỹ Lindsay và Jenny đi du lịch châu Âu. Khi ngang qua Đức, họ bị đánh thuốc mê bởi 1 tay bác sỹ phẫu thuật điên khùng khi tới căn nhà hắn để tìm kiếm sự giúp đỡ do xe bị xịt lốp. 2 cô gái thức dậy trong 1 phòng y tế tạm thời cùng 1 người đàn ông Nhật Bản, Katsuro. Tại đây 3 người họ được tay bác sỹ giải thích về 1 kế hoạch điên rồ ghép nối 3 con người lại thông qua đường tiêu hóa.
Lịch sử hình thành
Theo đạo diễn Tom Six, ý tưởng của bộ phim được anh nảy ra khi anh thấy 1 kẻ lạm dụng trẻ em trên truyền hình. Khi đó anh nói với những người bạn của mình rằng nên trừng phạt hắn ta bằng cách khâu miệng hắn vào hậu môn của 1 người tài xế xe tải to béo. (*)
I saw a child molester on television and I said, ‘They should stitch this guy with his mouth to the a–– of a very fat truck driver. It would be a really good punishment for him.” Then I thought, “That’s a cool idea for a film.”
-- Click QC để hỗ trợ Lục Lọi Meme --ADVERTISEMENT
Six cũng cho biết, trong quá trình tiếp cận các nhà đầu tư trước khi làm phim, ông cũng đã không tiết lộ chi tiết về ý tưởng này bởi lo ngại sẽ khiến việc kêu gọi vốn gặp khó khăn. Ông cũng chia sẻ rằng, The Human Centipede ở 1 mức độ nào đó, chính là 1 sự phản ánh về chế độ phát xít và nhân vật bác sỹ Heiter trong phim cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ chế độ này.
Bộ phim tham gia 1 số liên hoan phim trong năm 2009 trước khi được công chiếu hạn chế tại Mỹ bởi IFC Films từ ngày 30/4/2010. Ngày 20/8/2010, phim cũng được công chiếu giới hạn ở Anh.
Ngày 9/4/2010, 1 đoạn trailer phim được đăng tải trên kênh Youtube hollywoodstreams và thu hút hơn 28 triệu lượt xem trong 10 năm. Bộ phim khi đó cũng được quảng cáo là “chính xác 100% về mặt y học” (100% medically accurate) và theo đoàn làm phim là “bộ phim đáng sợ nhất từng được sản xuất” (the most horrific film ever made).
Sự đón nhận
Bộ phim được ghi nhận có tổng doanh thu phòng vé trên toàn Thế giới là hơn 252 nghìn USD. Tính tới tháng 4/2020, bộ phim đạt điểm đánh giá 4.4/10 trên IMDB, 50% trên Rotten Tomatoes và 33% trên Metacritic.
Trong giới chuyên môn, bộ phim nhận được khá nhiều đánh giá trái chiều. Tờ Telegraph cho rằng phim có những điểm gây ấn tượng tuy nhiên nhưng vẫn còn khá nhiều lỗ hổng khó có thể bỏ qua và không đủ hấp dẫn người xem. Trong khi New York Times đánh giá đây là 1 bộ phim rất đáng xem bởi ý tưởng kỳ quái của nó. Cây bút của The Guardian lại cho phim 3/5 sao và bình luận đây là 1 trong những bộ phim kinh dị ghê tởm nhất từng được tạo ra và nó cho trải nghiệm khá tuyệt vời. Roger Ebert của tờ The Chicago Sun từ chối việc chấm điểm cho phim và cho rằng nên đặt nó trong 1 khuôn khổ riêng.
Bộ phim giành được 1 số giải thưởng trong năm 2009 tại các liên hoan phim kinh dị quốc tế khác nhau, trong đó có giải Phim hay nhất tại Fantastic Fest (Texas), Screamfest (Los Angeles) và Liên hoan phim kinh dị Quốc tế Sainte Maxime. Dieter Laser với vai diễn bác sỹ Heiter cũng giành giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại Fantastic Fest. Ngoài ra họ nhận 1 giải Dàn diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Horrorfest Nam Phi.
Thực tế khoa học
Bộ phim bị giới phê bình và các bác sỹ chỉ trích bởi những tuyên bố thiếu chính xác về tính khả thi y học của nó. Trả lời 1 cuộc phỏng vấn của kênh TV3 News tại New Zealand, bác sỹ John Cameron cho rằng rất khó để ý tưởng này trở thành hiện thực trong điều kiện thực tế. Những người này sẽ không thể hình thành liên kết với nhau và sớm mất mạng vì thiếu dinh dưỡng.
Các phần tiếp theo
Trong thời gian quảng bá cho The Human Centipede (First Sequence), Tom Six tuyên bố ông đã bắt đầu thực hiện phần phim kế tiếp với tên gọi The Human Centipede 2 (Full Sequence). Phần 2 này được ông mô tả là tồi tệ hơn rất nhiều so với phần 1 với con rết gồm 12 người và gắn nhãn “100% bất khả thi về y tế” (100% medically inaccurate). Câu chuyện của phần 2 kể về 1 người đàn ông bị ám ảnh bởi bản DVD của phần 1 và đã quyết định tạo ra con rết người của riêng mình. Phim được ra rạp ngày 22/9/2011 ở Mỹ và đã phải cắt đến 32 cảnh để có thể đạt được Rating 18 ở Anh.
Phần cuối cùng của chuỗi phim The Human Centipede 3 (Final Sequence) được phát hành hạn chế tại Mỹ vào ngày 22/5/2015. Phần phim này có con rết lớn nhất với 500 nạn nhân và gắn mác “100% Politically Incorrect” (100% phi chính trị). Phim sau đó được đề cử cho 2 giải Mâm xôi vàng cho “Worst Director” và “Worst Prequel, Remake, Rip-Off, or Sequel“. Cấc tờ báo Entertainment Weekly (*) và A.V. Club (*) xếp nó thứ 2 trong danh sách phim tệ nhất năm 2015.
Toàn bộ bộ 3 phim này đã được tổng hợp thành 1 phim dài 275 phút vào năm 2016 với tựa đề The Human Centipede: Complete Sequence. Tom Six mô tả chuỗi 3 phim này là 1 “Con Rết Phim” (The Movie Centipede) bởi chúng vừa liên kết lại vừa độc lập với nhau.
The Human Caterpillar
Trong 1 bài viết trả lời 1 bài phỏng vấn kỷ niệm 10 năm ra đời của chuỗi phim Con Rết Người ngày 1/5/2019, Tom Six tiết lộ anh đã viết kịch bản cho 1 phần phim tiềm năng với tên gọi The Human Caterpillar (Con Sâu Bướm Người), trong đó các tù nhân có thể bị cắt cụt chân tay rồi khâu lại với nhau.
Trong 1 bài phỏng vấn khác được đăng ngày 19/5/2019, ông cũng cho biết ông coi chuỗi phim nầy là 1 bộ 3 phần và nếu phải làm phần 4 thì nó phải là 1 ý tưởng đặc biệt. Ví dụ như 1 tổ chức từ thiện lên kế hoạch khâu nối tất cả những con người đói khát ở Châu Phi lại với nhau, hoặc người ngoài hành tinh cố gắng để khâu toàn bộ người Trái Đất với nhau.
Những hình ảnh meme liên quan
Những thông tin liên quan
#HumanCentipede #Centipede #Conretnguoi
- Độc Lạ Bình Dương 41%, 96 votes96 votes 41%96 votes - 41% of all votes
- Tin Chuẩn Chưa Anh? 25%, 60 votes60 votes 25%60 votes - 25% of all votes
- It’s Morbin Time 8%, 19 votes19 votes 8%19 votes - 8% of all votes
- Bing Chilling 7%, 17 votes17 votes 7%17 votes - 7% of all votes
- Không Thể Nào Mà Cản Bước Được Ma Gaming 4%, 10 votes10 votes 4%10 votes - 4% of all votes
- Mẹ Biết Mẹ Buồn Đó 4%, 10 votes10 votes 4%10 votes - 4% of all votes
- Văn Mẫu “Tuyên Bố Quyền Miễn Trừ Trách Nhiệm” 3%, 7 votes7 votes 3%7 votes - 3% of all votes
- Ngạo Nghễ 3%, 7 votes7 votes 3%7 votes - 3% of all votes
- Ét O Ét / SOS 3%, 6 votes6 votes 3%6 votes - 3% of all votes
- Chắc Là Không Giòn Đâu 2%, 4 votes4 votes 2%4 votes - 2% of all votes
Leave a Reply